Mùa sim rừng tại Quảng Ngãi

Sau khi hái về ngoài một số ít bày bán rải rác ven Quốc lộ 24, đoạn đi qua huyện Ba Tơ; tại khu vực trung tâm thị trấn Ba Tơ của huyện miền núi này còn có “chợ’ sim rừng, với số lượng tham gia bán lúc cao điểm lên trên 20 người.

Mùa sim rừng tại Quảng Ngãi
Mùa sim rừng tại Quảng Ngãi

Vài năm gần đây cứ vào mùa thu hoạch sim rừng hàng năm (từ tháng 6-9), tại khu vực đất trống nằm gần chân cầu ở thị trấn Ba Tơ trở thành “chợ” sim rừng. Theo đó cứ tầm khoảng 15 giờ hàng ngày, sau khi đi hái về người dân từ các bản làng trong vùng cõng, gùi sim rừng ra đây bày bán, đến khoảng 17 giờ thì “chợ” giải tán.

Bà Phạm Thị Vê (40 tuổi), ở xã Ba Trang, một trong những người đầu tiên mang sim hái được ra đây bán kể: ” Ban đầu thấy vị trí nơi đây đất trống, gần đường và chợ chính khá thuận vì vậy cùng một số người mang ra để bán thử. Dần dần về sau người đến mua đông nên người dân đi hái đều mang ra đây và tạo thành “chợ” sim rừng như bây giờ. Đông người bán nhất là thời gian sim chín rộ, với số lượng trên 20 người”.

Giải thích vì sao có thương lái đến tận nơi mua mà không bán, phải gùi mang đi hàng cây số ra đây bán, người dân giải thích: “Nếu bán tại rừng chỉ được 13-15.000 đồng/kg. Còn mang ra đây giá cao hơn, từ 20-25.000 đồng/kg. Sau khi bán xong nếu cần mua thức ăn, đồ dùng gì thì mua luôn rất tiện”.

Được biết vùng thu hái sim rừng của người dân Ba Tơ chủ yếu là thảo nguyên Bùi Hui, xã Ba Trang và khu vực giáp tranh với tỉnh Kon Tum. Tùy theo thời điểm và việc thu hoạch của người dân mà số lượng sim mang bán tại “chợ” dao động từ 300-600 kg/buổi. Ngoài thương lái mua để đưa về đồng bằng bán, qua quan sát thấy rất đông người dân trong vùng và khách đi đường đến mua về ăn, làm quà cho người thân, hoặc ngâm rượu để uống. Một số hình ảnh PV Dân Việt đã ghi lại tại chợ bán sim rừng ở thị trấn Ba Tơ,huyện Ba Tơ