Mùa cá đồng ven sông trà khúc

Mùa nước lớn về những người dân quê tôi lại mang nơm, lưới ra đồng bắt cá, cá nhiều quá thì mang ra chợ bán cho thương lái, cứ đầu mùa lũ về thì người dân lại tụ chợ gần ven sông Trà Khúc để bán các loại cá đồng tự nhiên, cua, ếch, lươn.. 

Mới hình thành vài năm nay, chợ cá đồng đầu mùa lũ bên cầu Trà Khúc là nơi bày bán là khu đất trống kéo dài theo ven con đường nhỏ ở phía Tây đầu bắc sông Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi.

Chợ này thu hút rất đông người đến mua vì giá “mềm”, đa dạng về chủng loại không thua kém bất kỳ chợ bán cá đồng nào ở tỉnh Quảng Ngãi. Gọi là chợ cá đồng nhưng ngoài các loại cá: rô, diếc, sặc, tràu (cá quả), người dân trong vùng có thể dễ dàng tìm mua nhiều đặc sản nước ngọt ngoài tự nhiên khác như tôm,  lươn, chạch, ếch, cua…

Tất bật đưa gần 5kg cá tràu, cá rô và ếch đồng mà người thân vừa bắt được vào đêm qua để bày bán, chị Võ Thị Nhi (29 tuổi), ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh bộc bạch: “Nhờ mấy cơn mưa đầu mùa lũ nên lượng ếch, cá…bắt được nhiều thế này chứ bình thường đi soi, chụp nom cả đêm chỉ được khoảng 1-2 kg là cùng”.

Chị Nguyễn Thị Hải, ở TP.Quảng Ngãi, một trong số tiểu thương bán cá, ếch đồng tại đây gần 2 năm nay, cho biết: “Chợ thường nhóm từ giữa trưa đến cuối buổi chiều cùng ngày thì giải tán, với số tham gia bán khoảng chục người. Nhưng vào thời điểm đầu mùa mưa lũ hàng năm như vừa rồi người bán đông hơn, có lúc tăng gấp 2-3 lần. Lý do ngoài số tiểu thương có mặt thường xuyên còn có đông người dân đánh bắt được cũng mang ra bán”.