Giới trẻ Lý Sơn về quê lập nghiệp bằng du lịch

Ngành du lịch phát triển giúp nhiều bạn trẻ ở Lý Sơn có công việc và kế hoạch làm giàu trên chính quê hương.

Giới trẻ Lý Sơn về quê lập nghiệp bằng du lịch
Giới trẻ Lý Sơn về quê lập nghiệp bằng du lịch

 

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) những ngày hè luôn đông đúc với hàng nghìn du khách. Xe cộ tấp nập, các nhà nghỉ, khách sạn đầy đủ tiện nghi, sự tiện lợi của Lý Sơn khiến những khó khăn chỉ mấy năm trước nghe như “chuyện ngày xưa”.

Trước năm 2014, khi chưa có điện lưới quốc gia, người dân Lý Sơn chỉ được dùng điện 5 giờ mỗi ngày. Hòn đảo cách đất liền 10 hải lý yên bình nhưng vắng vẻ. Nhiều bạn trẻ không theo nghề biển hay trồng tỏi mà nuôi chí học hành, lập nghiệp phương xa. Xu hướng ấy giờ đây đang đảo ngược.

Tìm lối đi cho sản phẩm đặc thù

23 tuổi, Lê Thị Thanh Thanh sắp tốt nghiệp Đại học Kiểm sát Hà Nội, nhưng cô đang làm chủ một nhà hàng hải sản sức chứa gần 200 khách ở Lý Sơn.

Đằng sau cái tên Tới Bến của nhà hàng là một ý nghĩa khác, mà chỉ những người con biển cả mới thấm thía. “Muốn có hải sản tươi nhất, giá rẻ nhất thì phải tới tận bến cảng. Bến là nơi tàu cập đến mỗi ngày”, Thanh giải thích.

Không đơn giản là một quán ăn, Thanh nói rằng hiện có nhiều đại lý bán hải sản nhưng chưa có thương hiệu hải sản nổi tiếng của Lý Sơn. “Tên nhà hàng là một thương hiệu em mong muốn tạo dựng trên chính quê hương”, cô kỳ vọng.