Giải dù lượn trên đảo Lý Sơn

Giải Dù lượn Việt Nam mở rộng 2019” do Hội Dù lượn thành phố Hà Nội; Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi; Tổng cục Thể dục thể thao, phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21 – 25.6 tại núi Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đối tượng tham gia giải bao gồm tất cả các phi công dù lượn trong và ngoài nước có chứng chỉ dù lượn quốc tế (P3) hoặc được bảo lãnh trình độ tại câu lạc bộ chủ quản có tư cách pháp nhân. Số lượng phi công (bao gồm cả phi công Việt Nam và nước ngoài) tham gia dự kiến khoảng 100 phi công. Giải đấu sẽ có sự góp mặt của các phi công đến từ khắp các câu lạc bộ dù lượn trên cả nước gồm Câu lạc bộ Dù lượn Hà Nội, Vietwings Hà Nội, Dù lượn Đông Bắc, Dù lượn News Sky, Dù lượn Đà Nẵng, Dù lượn Sài Gòn. Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã gửi thư mời đến một số đoàn vận động viên nước ngoài có quan hệ thân thiết với cộng đồng dù lượn Việt Nam như: Thái Lan, Malaysia, Lào, Indonesia, Nhật Bản… Giải được Ban tổ chức định hướng tổ chức an toàn tuyệt đối, tiết kiệm, hiệu quả cao. Đặc biệt, các phi công tham gia sẽ được Ban tổ chức đài thọ hầu hết chi phí ăn, nghỉ, di chuyển trong thời gian thi đấu. Giải đấu chỉ có một nội dung thi đấu là hạ cánh chính xác. Đây là nội dung tiêu chuẩn mà các giải quốc tế thống nhất cao về luật thi đấu.

Thông qua giải đấu này, cộng đồng dù lượn trong nước cũng như bạn bè quốc tế có thêm cơ hội được chiêm ngưỡng một điểm bay mới – Lý Sơn – với những vẻ đẹp khác biệt khi nhìn từ trên cao.

Để bảo đảm Giải an toàn tuyệt đối, Ban tổ chức đã lập ra Tiểu ban an toàn, có trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh an toàn, bao gồm: Kiểm tra các điều kiện khí tượng, tốc độ gió ở điểm cất – hạ cánh, kiểm tra giãn cách bay giữa các VĐV, ngăn chặn các VĐV cất cánh với thiết bị không an toàn… Ngoài ra, trong thời gian thi đấu sẽ có một đội y tế với trang thiết bị phù hợp đặt tại khu vực hạ cánh, chịu trách nhiệm sơ cứu và vận chuyển bằng xe cứu thương trong khoảng 10 phút đến cơ sở y tế gần nhất tại huyện đảo Lý Sơn.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội dù lượn cho biết: “Sự kiện lần này nhằm quảng bá dù lượn Việt Nam và biển đảo Lý Sơn. Qua lễ hội dù lượn và các phương tiện truyền thông, chúng tôi sẽ cố gắng mang những hình ảnh đẹp của Lý Sơn đến với nhiều người, thu hút khách du lịch”.

“Từ điểm cất cánh trên núi Thới Lới, dưới những cánh dù, du khách có thể quan sát quang cảnh của Lý Sơn như một bức tranh, với biển xanh, mây trắng, những cánh đồng tỏi, những con thuyền như chiếc lá trên mặt biển xanh…” – anh Trần Toản, phi công dù lượn của Hội dù lượn thành phố Hà Nội chia sẻ sau chuyến bay thử thành công tại điểm bay núi Thới Lới.